Câu lạc bộ bóng đá do người hâm mộ sở hữu có phải là tương lai của bóng đá không?

Trong mười lăm năm nay, các ông trùm truyền thông, các tập đoàn truyền hình và sau đó là các triệu phú và tỷ phú tư lợi đã đổ tiền vào bóng đá Anh (hoặc bóng đá, nếu bạn thích), thay đổi các cấp trên của trò chơi mà bạn không thể nào công nhận được.

Các câu lạc bộ hàng đầu tại Premiership báo cáo lợi nhuận hàng năm lên tới hàng chục triệu bảng. Người chơi nhận séc lương hàng tuần về nhà vượt quá mức lương trung bình hàng năm ở Vương quốc Anh – với những người chơi hàng đầu nhận được gấp bốn hoặc gấp bốn lần số tiền đó.

Và Chính phủ Anh cũng thu hồi khoản tiền thuế ước tính khoảng 4,3 tỷ bảng Anh (vâng, đúng vậy, 4,3 tỷ bảng Anh) từ môn thể thao này mỗi năm.

Vì vậy, bạn nghĩ, với tất cả số tiền này bay xung quanh, tất cả mọi người sẽ là người chiến thắng? Ồ không. Không may măn.

Trong khi sổ séc trống đang được các nhà đầu tư từ Mỹ, Thái Lan, Nga và thậm chí cả Iceland vung tiền tại các câu lạc bộ Premiership, chỉ một phần nhỏ số tiền này chảy xuống các giải đấu thấp hơn. Trong khi các câu lạc bộ hàng đầu đã phát triển từ sức mạnh đến sức mạnh, các câu lạc bộ ở các giải đấu thấp hơn, nếu có, kém hơn một chút so với 15 năm trước.

Không một mùa giải nào trôi qua mà không có nửa tá câu lạc bộ nhỏ hơn phải kéo trở lại bờ vực phá sản bởi một thỏa thuận vào phút cuối. Mùa giải này cũng không phải là ngoại lệ khi Coventry City & Luton Town đã chấp nhận hình phạt 10 điểm đi kèm với việc bắt chính quyền. Bournemouth được cho là gần làm được điều tương tự, giống như Leeds United và Boston United phục hồi sau kinh nghiệm tương tự ở mùa giải trước. Những câu lạc bộ này là một số trong số rất nhiều câu lạc bộ có nguy cơ gần như ngừng hoạt động hoàn toàn – kết thúc bi thảm cho trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh  truyền thống bóng đá hàng thế kỷ.

Thực tế đơn giản là các khía cạnh thương mại của bóng đá các giải hạng dưới ở Anh không còn hợp lại nữa. Chi phí tăng vọt, lương cầu thủ vô lý, phí đại lý và sự cạnh tranh khốc liệt từ số lượng ngày càng tăng của các trận đấu trên truyền hình nhằm giảm doanh thu từ cửa khẩu, tất cả đều khiến các câu lạc bộ nhỏ thắt lưng buộc bụng hết mùa này sang mùa khác. Không có gì ngạc nhiên khi một số câu lạc bộ báo cáo khoản lỗ hàng tuần lên tới hàng nghìn bảng.

Một bức tranh ảm đạm được lặp lại ở các CLB trên cả nước. Tuy nhiên, giữa sự ảm đạm về tài chính, có một vài câu chuyện về sự lạc quan mà người hâm mộ bóng đá ở khắp mọi nơi bám vào để an ủi. Thật vậy, chính những người hâm mộ thường là thành phần bị lãng quên nhưng rất cần thiết cho sự thành công của bất kỳ câu lạc bộ bóng đá nào, điều mà một số câu lạc bộ ở Ngoại hạng Anh có thể làm tốt khi ghi nhớ.

Ngày càng có nhiều người hâm mộ và cụ thể hơn là các nhóm cổ động viên đang giúp đỡ và dàn xếp sự sống còn của các câu lạc bộ nhỏ hơn trong bóng đá chuyên nghiệp.

Hơn 60 câu lạc bộ bóng đá Anh hiện được hỗ trợ tài chính bằng cách này hay cách khác bởi những người ủng hộ. Một số đội, chẳng hạn như Exeter City, chỉ tồn tại đến ngày nay vì họ đã được cứu khỏi bị giải thể khi các nhóm cổ động viên đầu tư số tiền khó kiếm được vào câu lạc bộ của họ.

Ý tưởng về sự tin tưởng của người ủng hộ không phải là mới. Vào đầu những năm 1900, các câu lạc bộ như Leicester City đã mời cư dân địa phương nâng cao ‘đăng ký của người lao động’ để cho phép các câu lạc bộ thu hút những người chơi giỏi hơn, nhưng chỉ thực sự trong 20 năm qua, khái niệm này mới thực sự được coi là một phương tiện khả thi ổn định tài chính của một câu lạc bộ bóng đá.

Đó là sự xuất hiện của các nhóm ủng hộ, mà vào năm 2006, Bộ trưởng Thể thao Vương quốc Anh lúc bấy giờ, Richard Caborn, đã kiến ​​nghị UEFA xem xét lợi ích của quyền sở hữu người hâm mộ đối với các câu lạc bộ bóng đá, không chỉ ở Anh mà trên toàn châu Âu. Đầu danh sách được xem xét là ý tưởng rằng Supporters Trusts có thể được sử dụng để bổ sung hoặc thậm chí nắm toàn quyền sở hữu các câu lạc bộ bóng đá. Với việc ông Caborn được biết đến là một người hâm mộ của Supporters Direct, công ty đã điều hành việc tạo ra nhiều quỹ tín thác đã có sẵn, khả năng là sẽ có nhiều sự tin tưởng hơn nữa sẽ được hình thành trong những năm tới.